Các sản phẩm chiết xuất từ dược liệu, thảo dược đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ sự an toàn, lành tính và hiệu quả điều trị cao. Để có được sản phẩm chất lượng, khâu chiết xuất dược liệu cần được thực hiện trên dây chuyền công nghệ cao và đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Tại Beatexpharm, ứng dụng khoa học và công nghệ vào xây dựng dây chuyền chiết xuất dược liệu đạt chuẩn GMP là thế mạnh của chúng tôi.

Quy trình chiết xuất dược liệu tại Beatexpharm

Chiết xuất dược liệu là chiết xuất các hoạt chất quý hiếm trong nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như dược liệu, thảo dược, hoa lá,… bằng dung môi thích hợp trong nhiệt độ và thời gian, áp suất phù hợp.

Để tạo ra các sản phẩm dược liệu chất lượng cao, nhà máy Beatexpharm tuân thủ một quy trình chiết xuất khép kín với các công đoạn sau: 

Bước 1: Chuẩn bị dược liệu, dung môi

Bước 2: Chiết xuất hoạt chất

Bước 3: Loại bỏ bớt tạp chất

Bước 4: Cô đặc

Bước 5: Sấy khô hoặc sấy phun thành bột 

Bước 6: Xác định và điều chỉnh tỷ lệ hoạt chất

Bước 7: Hoàn chỉnh chế phẩm

Bước 8: Đóng gói theo tiêu chuẩn

Quy trình chiết xuất dược liệu tại BeatexpharmQuy trình chiết xuất dược liệu tại Beatexpharm

Công nghệ chiết xuất dược liệu

Dây chuyền chiết xuất cao dược liệu của Beatexpharm được lắp đặt đặt theo tiêu chuẩn GMP- HS, hệ thống Quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2018, hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và tiêu chuẩn hệ thống phòng kiểm tra chất lượng theo ISO/IEC 17025. 

Dây chuyền hoạt động với công suất lớn, chiết xuất được hầu hết các loại dược liệu ở mọi điều kiện áp suất và nhiệt độ. Chúng tôi ứng dụng công nghệ chiết xuất chân không, sấy phun hiện đại, sấy tầng sôi trong sản xuất để rút ngắn thời gian thực hiện, đảm bảo sự đồng đều của cốm/hạt, khả năng chịu nén, tính sinh khả dụng và sự ổn định dược tính của hoạt chất. Hệ thống máy móc, thiết bị của dây chuyền có khả năng tự động xử lý từng công đoạn chiết xuất với năng suất cao. 

Phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn GLP được trang bị đầy đủ thiết bị để kiểm soát tốt các chỉ tiêu của dược liệu đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm đầu ra. Từng công đoạn được kiểm tra chất lượng chặt chẽ, 100% đáp ứng tiêu chuẩn mới được xuất – nhập hàng. Do vậy, các lô sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn cơ sở đã đăng ký với Bộ Y tế. 

Dược liệu được sản xuất trong môi trường phòng sạch cấp D, với hệ thống xử lý không khí HVAC, khí nén không dầu, hệ thống cung cấp nhiệt, nước RO kết hợp lọc EDI được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn khắt khe của GMP-HS, cho phép kiểm soát chính xác từng công đoạn của quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng tối ưu. 

Thành phẩm được bảo quản tại hệ thống kho chuẩn GSP, có diện tích lớn, thông thoáng, giá kệ khoa học và được đưa đến khách hàng theo đúng quy trình phân phối của Bộ y tế.

Về con người, Beatexpharm xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng cao, gồm các kỹ sư, kỹ thuật viên có trình độ chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, gia công cao dược liệu. Nhờ vậy, sản phẩm được phân phối đến khách hàng sẽ là sản phẩm an toàn và hiệu quả nhất.

Hệ thống thiết bị sản xuất

Hệ thống máy gia công dược liệu của nhà máy Beatexpharm được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn GMP, ứng dụng công nghệ chiết xuất hiện đại nhất hiện nay, quy trình hoạt động khép kín, có hệ thống kiểm soát và điều khiển tự động, cụ thể: 

Thiết bị nấu

Nồi nấu kín: Hệ thống nồi với công suất lớn sử dụng nguồn nhiệt từ hơi nước để nấu và ninh dược liệu hoàn toàn tự động, khép kín mà không làm thâm hụt các dược chất có trong dược liệu.

Nồi nấu kín Nồi nấu kín

Thiết bị cô đặc

Thiết bị cô lỏng khép kín áp suất giảm: Thiết bị giúp cô lỏng cao dưới áp suất thường và nhiệt độ thấp để tạo ra dạng bào chế cao lỏng.

Thiết bị cô đặc chân không: Thiết bị cô đặc công nghệ cao, hiệu suất chiết lên đến 99%, làm nhiệm vụ cô đặc dung dịch trong môi trường giảm chân không, nhiệt độ thấp dưới 100 độ C giúp dịch chiết trong suốt, loại bỏ tối đa tạp chất và bảo toàn các đặc tính của sản phẩm. 

Thiết bị cô đặc chân khôngThiết bị cô đặc chân không

Thiết bị sấy

Để bảo quản dược liệu và tăng thời gian sử dụng cần các thiết bị sấy khô: 

Tủ sấy chân không: Sấy khô cao dưới nhiệt độ thấp trong môi trường chân không, giúp đảm bảo chất lượng của dược liệu. 

Hệ thống sấy phun sương: Dịch chiết sau khi cô đặc và lọc được chuyển vào thiết bị sấy phun sương. Dịch cô ở thể lỏng lập tức chuyển sang thể bột khô trong thời gian ngắn. Thời gian tiếp xúc với nhiệt độ rất ít nên thành phẩm cao khô gần như không bị thay đổi về tính chất hóa học cũng như hoạt tính sinh học. 

Hệ thống sấy phun sươngHệ thống sấy phun sương

Thiết bị xay nghiền

Máy nghiền cao khép kín: Nghiền nguyên liệu khô thành dạng bột có độ mịn cao và đồng đều. Máy vận hành với công suất cao, hoàn toàn tự động.

Máy nghiền cao khép kín

Máy nghiền cao khép kín

Các dạng bào chế và sản phẩm

Với hệ thống dây chuyền khép kín, hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, Beatexpharm tự tin cung cấp các dạng bào chế dược liệu khác nhau như:

Cao lỏng: Dạng cao hơi sánh, được chiết cùng các dung môi như cồn và nước, có mùi vị đặc trưng của dược liệu chiết xuất. 

Cao đặc: Dạngkhối cao đặc quánh, cắt được thành miếng. Tiêu chuẩn hàm lượng dung môi thấp hơn so với cao lỏng, không vượt quá 20%.

Cao khô: Dạng khối cao khô cứng, hoặc được sấy phun thành bột khô đóng gói. Cao dược liệu khô với độ ẩm cực thấp cho phép tối đa 5%. Cao khô có ưu điểm vượt trội là phân liều chính xác, bảo quản tốt và lâu hơn, đóng viên dễ sử dụng.

Cao lỏng Cao đặc Cao khô

Các dạng bào chế cao dược liệu

Với hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại, quy trình chiết xuất khép kín đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo các yêu cầu khắt khe về hóa dược… Beatexpharm nhận cung cấp cao dược liệu thành phẩm; chiết xuất, gia công cao dược liệu với mọi biên độ về khối lượng. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản xuất và bàn giao sản phẩm đúng tiến độ, đáp ứng nhanh chóng và kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm:

Một số hình ảnh thực tế dây chuyền chiết xuất dược liệu của chúng tôi:

Dây chuyền chiết xuất dược liệuDây chuyền chiết xuất dược liệu  
Dây chuyền chiết xuất dược liệuDây chuyền chiết xuất dược liệu  

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM CÔNG NGHỆ CAO BEATEXPHARM
Quý khách hàng có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm hoặc tham quan dây chuyền sản xuất của chúng tôi, vui lòng liên hệ: